Mùa hè của mẹ

Câu chuyện của mình và con gái thường rôm rả nhất là thời gian hai mẹ con đi từ trường về nhà. Hôm trước, con khoe là sắp được nghỉ hè. Đưa chuyện một lúc, nhân chuyện những chú ve sầu thì mẹ kể cho con nghe về những ngày hè trong veo của mẹ.

Ngày hè của mẹ bắt đầu cũng khi những chùm hoa phượng rực đỏ. Những ngày đó, bọn mẹ vẫn thường tha thẩn dưới gốc phượng duy nhất của trường, nhặt những bông hoa rụng và nhẩn nha để thưởng thức vị chua chua của cánh phượng. Không biết bao nhiêu cánh phượng cũng đã được ép khô trong những cuốn sổ.

VuYtL5XtSt

Mùa hè của mẹ là những buổi trưa trốn xuống vườn, leo vắt vẻo trên cây khế cạnh bờ ao. Là những hôm băng qua cánh đồng với chân trần, đầu trần để sang nhà cô bạn thân xóm bên. Mẹ và bạn sẽ cùng nhau trải chuyện và cũng làm thơ.

Mùa hè của mẹ là những ngày đạp xe lên đồi quét lá bạch đàn về cho bà, cho mẹ nhóm bếp. Nhiều hôm còn tranh thủ bứt tóc làm câu để câu những chú cút cít từ dưới hố đất chui lên.

Mùa hè của mẹ là những ngày theo cả nhà đi thu hoạch ngô, khoai, lạc. Là khi đã xong ruộng, bãi nhà mình thì chạy đi mót ở ruộng, bãi nhà khác. Hí hửng nhặt được những bông ngô được bỏ sót. Là những ngày mưa xong, đứa nào đứa nấy phi thật nhanh ra bãi mót lạc, vì khi đó, lạc nhổ sót dưới đất sẽ hiện lên trắng cả bãi mà không phải nhọc công.

Mùa hè của mẹ là những ngày khi ngô đã thu hoạch, thân ngô đã khô, ngày hai lượt quang gánh ra nhổ thân ngô về để làm củi nhóm lửa.

Mùa hè của mẹ là những hôm ra bãi kiếm rau về nuôi lợn. Là những ngày được chân trần lội dòng Lam xanh mướt và mát lành. Là những lúc được vốc làn nước mát phả lên mặt, thật thích.

Mùa hè của mẹ là những buổi trưa bêu nắng, chạy ngoài đồng, trèo cây sanh chơi trốn tìm; là những hôm rủ bọn nhóc quanh xóm lên đồi chơi trò thám hiểm.

Mùa hè của mẹ là những trò chơi đầy cảm hứng mà chưa bao giờ chán, lò cò, nhảy dây, thả diều, đánh đáo, đồ hàng…

Nói chuyện với con, những kỷ niệm ùa về. Mẹ ao ước sao, con cũng sẽ có những ngày hè thật ý nghĩa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s